Bí quyết chữa bệnh “lười” hiệu quả

Lười sẽ trở thành căn bệnh mãn tính nếu như bạn không nhận ra sớm, bệnh lười sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc, cuộc sống và rất nhiều thứ khác. Để chữa căn bệnh này không khó nhưng phải cần đến một chút nỗ lực từ chính bản thân bạn. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách chữa bệnh lười một cách vừa khoa học vừa hiệu quả. Cùng theo dõi nhé.

Dùng 2 phút mỗi ngày để tạo thói quen
Bạn biết không, người Nhật nổi tiếng về sự chăm chỉ, họ có phương pháp Kaizen rất hay để tránh bị lười đó là: hãy làm một việc trong 2 phút mà bạn rất lười làm vào khung giờ nhất định mỗi ngày. Ví dụ, muốn nhảy dây thì 6h sáng nhảy dây 2 phút rồi dừng. Điều này không làm bạn quá mệt mà ngược lại sẽ giúp bạn hình thành thói quen giống như đánh răng rửa mặt hàng ngày vậy.

Học 30 phút nghỉ 5 phút
Nếu bạn không thể kiên trì dành cả buổi để học, vật thì hãy chia nhỏ thời gian. Cứ học 30 phút thì nghỉ 5 phút. Như vậy, việc học của bạn sẽ không bị chán và kiến thức sẽ được hấp thu tốt hơn.

Ra hình phạt khi lười
Hãy nghĩ ngay đến điều mà bạn cảm thấy sợ. Và lấy điều đó làm hình phạt cho bản thân nếu như bệnh lười tái phát. Ví dụ phạt tiền, phạt không được mua sắm, chơi game,… Hãy kỷ luật bản thân một cách nghiêm minh nhé!

Quyết định làm hay không trong vòng 5 giây
Thường phải mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định làm điều gì đó, nhưng thường suy nghĩ xem có làm hay không thì kết quả cuối cùng là chả làm gì. Vì vậy, hãy cho mình đúng 5 giây để suy nghĩ và đưa ra quyết định hay bắt tay vào làm. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa khiến bạn có tính quyết đoán hơn.

Ngủ đủ và giữ sức khỏe
Việc phát sinh là sự lười biếng đôi khi do bạn đang cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy, hãy nạp năng lượng cho mình bằng cách ngủ đủ và giữ gìn sức khoẻ. Có một cơ thể khoẻ mạnh là đã giúp bạn làm nhiều việc lắm rồi.

Mỗi thời điểm chỉ làm một việc
Chỉ có từng ấy thời gian mà bạn ôm đồm quá nhiều việc cùng lúc để làm sẽ dễ bị quá tải và phát sinh ra lười. Cho nên chỉ làm 1 việc vào 1 thời điểm thôi. Chẳng hạn như vừa ăn vừa làm bài tập thì hãy ăn xong rồi làm bài tập để tránh ảnh hưởng đến kết quả khi làm bài tập.

Nghĩ về những hậu quả nếu như không làm
Mỗi một việc sinh ra đều có kết quả, bạn hãy nghĩ thử xem, nếu như bạn học giỏi tiếng Anh thì sau khi tốt nghiệp sẽ kiếm được công việc xịn lương cao đúng không nào? Thể dục thì sẽ cho ta một thân hình đẹp. Những điều này sẽ thúc đẩy bạn tiếp tục cố gắng mỗi ngày.

Tìm một người cùng chữa lười
Sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có một người bạn cùng tiến với mình. Hoặc sẽ là người mỉa mai để bạn cảm giác nhục mặt mà không dám lười nữa.

Bệnh lười là căn bệnh do bản thân dùng để tránh né những điều không muốn làm hay đối mặt với nó. Tuy nhiên, với những chia sẻ trên của HR Insider sẽ giúp bạn tìm được phương pháp điều trị phù hợp cho riêng mình. Chúc bạn thành công với những chia sẻ trên.

Nguồn: Vietnamworks

Related Posts