Mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ, mỗi tội đồ đều có một tương lai

Tại một vùng nông thôn nước Mỹ, có hai anh em nhà kia vì quá đói kém, bần cùng đã rủ nhau đi ăn cắp cừu của nông dân trong vùng. Không may hai anh em bị bắt. Dân trong làng đưa ra một hình phạt là khắc lên trán tội nhân hai mẫu tự “ST”, có nghĩa là quân trộm cắp (viết tắt từ chữ stealer).

Không chịu nổi sự nhục nhã này, người anh đã trốn sang một vùng khác sinh sống hòng chôn chặt dĩ vãng. Thế nhưng anh chẳng bao giờ quên được nỗi nhục nhã mỗi khi ai đó hỏi anh về ý nghĩa hai chữ “ST” đáng nguyền rủa này.

Còn người em tiếp tục ở lại làng của mình, cậu tự nhủ: “Mình sẽ sửa lại sai lầm của quá khứ”. Cậu làm việc chăm chỉ, chỉ tập trung vào hiện tại, sẵn sàng giúp đỡ mọi người với tất cả những gì cậu có thể. Chẳng mấy chốc anh đã xây dựng cho mình một sự nghiệp cũng như tiếng thơm là một người nhân hậu, tử tế. Tuy nhiên, cho dẫu thời gian có qua đi, hai ký tự “ST” vẫn còn in dấu trên trán anh.

Ngày kia, có một người hỏi một cụ già trong làng về ý nghĩa hai ký tự này. Cụ già suy nghĩ một hồi rồi trả lời: “Tôi không biết rõ lai lịch của hai chữ viết tắt ấy, nhưng cứ nhìn vào cuộc sống của anh ta, tôi đoán hai chữ đó có nghĩa là Thánh nhân (Saint)”.

Người phương Tây có câu: “Every saint has a past, every sinner has a future” để nói rằng mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ, còn mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai.

Mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ, mỗi tội đồ đều có một tương lai
Mỗi Thánh nhân đều có một quá khứ, mỗi tội đồ đều có một tương lai

Đừng dằn vặt về những gì đã qua trong quá khứ vì nó không thể thay đổi. Nhưng tội đồ nào cũng có thể trở thành Thánh nhân nếu biết phản bổn quy chân, không ngừng tu dưỡng bản thân mình trở nên tốt đẹp cao cả.

Bạn không thể thay đổi quá khứ nhưng bạn có thể kiến tạo tương lai.

Học cách tha thứ cho chính mình và cho người khác, bởi vì ai cũng cần có cơ hội để trở nên tốt đẹp hơn chính mình của ngày hôm qua.

Làm thế nào để tìm thấy hạnh phúc?

Hạnh phúc là sự vui vẻ với cuộc sống hiện tại, hài lòng với những gì mình đang có, nhưng để thực hiện được những điều tưởng như đơn giản này lại cần dũng khí và kiên trì.

Để sống hạnh phúc cũng chẳng cần quá nhiều, chỉ cần khỏe mạnh, yêu thương và chân thành là đủ rồi.

Không ai có thể chi phối được cuộc đời bạn, chỉ là có đủ dũng khí để kiên trì đi theo sự lựa chọn của bạn hay không mà thôi.

Truy cầu hạnh phúc thì cần phải nuôi dưỡng thiện lương. Một cái tâm đẹp thì cuộc đời mới đẹp.

Làm thế nào để sống Hạnh phúc ?
Làm thế nào để sống Hạnh phúc ?

Không nên vì sợ bị người ta bắt nạt, ức hiếp liền thu lòng thiện lương của bạn lại. Cũng không nên vì sợ bị người khác làm tổn thương mà bạn trở nên không thiện lương nữa.

Người thiện lương tự mang theo vầng sáng may mắn, dù có bị người lừa, phải chịu thiệt thì Trời sẽ bù đắp, bị người ức hiếp thì sẽ được Trời bảo hộ.

Mỗi người chúng ta ai cũng sống thiện lương, chỉ là có người sau khi trải qua tổn thương rồi thì không dám tiếp tục thiện lương nữa.

Dù cuộc đời có trắc trở, va vấp ra sao, cũng đừng thay đổi thiện lương, bởi vì thiện lương chính là phúc báo, là chỗ dựa vững chắc của bạn. Chỉ cần bạn tiếp tục thiện lương thì nhất định sẽ thu được phúc khí.

Một lòng hướng thiện chính là tích đức. Làm người hành thiện chính là tích phúc. Hành ác mưu mô quỷ quyệt vĩnh viễn chẳng thể đấu nổi Trời. Không từ thủ đoạn vĩnh viễn chẳng thắng nổi thiện.

Người thiện bị người ức hiếp nhưng Trời lại bảo hộ. Người thiện bị người làm tổn thương nhưng Trời lại trợ giúp. Người thiện bị người ta lừa gạt nhưng Trời lại thương.

Thiện lương chính là phúc báo, bạn thiện lương thì con đường phía trước sẽ càng đi càng rộng mở, càng bước càng bằng phẳng.

Đan Thanh
Theo Góc nhìn cuộc sống

Nguồn: Đại Kỷ Nguyên

Related Posts